เลือกแอร์ให้ประหยัดไฟยุคใหม่ ยังไงดี

Forums สัพเพเหระวัสดุและงานก่อสร้าง เลือกแอร์ให้ประหยัดไฟยุคใหม่ ยังไงดี

 • This topic has 0 replies, 1 voice, and was last updated by Architerial.com.
Viewing 0 reply threads
 • Author
  Posts
  • #5473

   เราต่างถูกสอนและเชื่อมาตลอดว่า ฉลากประหยัดไฟนั้นได้เบอร์ 5 ก็เรียกได้ว่าประหยัดแล้ว โดยเฉพาะในการเลือกเครื่องปรับอากาศซึ่งเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สิ้นเปลืองมากอย่างหนึ่งของบ้าน แต่ในปัจจุบันนั้นฉลากเบอร์ 5 ได้มีการเพิ่มรายละเอียดที่มากไปกว่านั้น

   โดยเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2562 กฟผ. ได้ประกาศมาตรฐานฉลากเบอร์ 5 โฉมใหม่ ซึ่งให้จำง่ายๆว่า ดาวยิ่งมาก ยิ่งประหยัดไฟนะครับ  ใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกประเภท

   สำหรับเครื่องปรับอากาศที่ใช้กับบ้านเรือนทั่วไป (Split type) ปัจจุบัน มี 2 ระบบ คือ แบบธรรมดา(Fixed Speed) กับแบบอินเวอร์เตอร์(Inverter)

   โดยเป็นที่รู้กันว่าแบบอินเวอร์เตอร์ประหยัดไฟมากกว่าแบบธรรมดา เพราะ

   แบบธรรมดา (Fixed Speed) เราตั้งอุณหภูมิไว้  คอมเพรสเซอร์จะตัดต่อการทำงานตลอดเวลา เพื่อรักษาอุณหภูมิให้เป็นไปตามที่เราตั้ง

   แบบอินเวอร์เตอร์ (Inverter)  เราตั้งอุณหภูมิไว้ คอมเพรสเซอร์จะรักษาอุณหภูมิให้เป็นไปตามที่เราตั้งเช่นกัน   แต่คอมเพรสเซอร์จะทำงานตลอดเวลา โดยปรับความเร็วของมอเตอร์อัตโนมัติตามสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป

   ซึ่งคอมเพรสเซอร์ จะใช้พลังงานมาก ในการสตารท์มอเตอร์ ยิ่งสตาร์ทบ่อย ก็ยิ่งกินไฟ มากกว่ามอเตอร์ที่ทำงานตลอดเวลา แต่สามารถลดรอบของมอเตอร์ได้ จึงเป็นที่มาของ แอร์อินเวอร์เตอร์ประหยัดไฟมากกว่า

   เมื่อการทำงานของเครื่องปรับอากาศ ทั้งสองระบบ ต่างกัน การวัดประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงานย่อมต้องต่างกัน

   แบบธรรมดา ทดสอบแบบ EER ย่อมาจาก Energy Efficiency Ratio หรือระบุเป็นภาษาไทยในฉลากว่า ประสิทธิภาพ

   แบบอินเวอร์เตอร์ ทดสอบแบบ SEER ย่อมาจาก Seasonal Energy Efficiency Ratio หรือระบุเป็นภาษาไทยในฉลากว่า ประสิทธิภาพตามฤดูกาล

   labelno5 for ac

   ข้อมูลเพิ่มเติมจาก กฟผ.

    

   สรุปง่ายๆ ถ้าจะซื้อเครื่องปรับอากาศที่ประหยัดไฟที่สุด ให้เลือกแอร์แบบอินเวอร์เตอร์ ฉลากเบอร์ 5 ที่มีดาวและค่า SEER เยอะที่สุด

Viewing 0 reply threads
 • You must be logged in to reply to this topic.